Sarah Salola

sarah salola

Sarah Salola หรือ ศญพร เฮียงโอม

Sarah Salola จู่ๆ ชื่อนี้ก็ลอยขึ้นมาให้เห็น ในค่ำคืนที่ 29 ตุลาคม 2565 ราวๆ 3 ทุ่มกว่า ก่อนจะเข้านอน ว่างๆ ก็เลยค้นหาอะไรดูเรื่อยเปื่อยบน Youtube สายตามองไปเห็นเพลงที่ชื่อ ขอโทษที่ไปคิดถึง ร้องโดย Sarah Salola เด้งขึ้นมา เลยลองเปิดฟังดู ฟังครั้งแรกก็ชอบเพลงนี้เลย นับเป็นครั้งแรกที่รู้จักนักร้องชื่อ Sarah Salola หน้าตาบุคลิกท่าทางน้องเขาเห็นแล้วสะดุดตาอีก สาวมาดเท่ห์ มัดผม ดีดกีตาร์ ร้องเพลงไปยิ้มไป เป็นภาพที่สะดุดตามาก สะดุดแบบต้องหยุดค้นหาอย่างอื่น เปลี่ยนมาเป็นค้นหาว่า “Sarah salola คือใคร? Who r u?” 

sarah salolaในค่ำคืนนั้นก็เริ่มปฎิบัติการในการค้นหา เพื่อทำความรู้จัก เพื่อตอบคำถามที่เกิดขึ้นว่า น้องเขาคือใคร ก็เริ่มรู้ว่าน้องเขาดังบน Tiktok จากการร้อง Cover เพลงต่างๆ  ปกติไม่ค่อยเข้าไปดูอะไรใน Tiktok ก็กลายเป็นว่าต้องมาเปิด Tiktok ไล่เปิดฟังเพลงที่น้องซาร่าห์ร้อง และมีบทสัมภาษณ์บนเว็บ  readthecloud.co/sarah-salola/ อ่านแล้วทำให้รู้จักน้องเขามากขึ้น และทำให้ย้อนกลับมามองตัวเองในตอนอายุเท่าน้องเขา เราเองก็มีความฝัน ความอยากทำอะไรต่างๆ นาๆ แต่ตอนนั้นก็ไม่มีโอกาสได้ทำ เพราะต้องทำตามกรอบที่พ่อแม่ตั้งไว้ก็ คือ ต้องเรียนหนังสืออย่างเดียว พ่อแม่จะบอกตลอดว่าตั้งใจเรียนๆ มีหน้าที่เรียนก็เรียนอย่างเดียว ยุคสมัยนั้นไม่มี internet ไม่มี computer การเรียนรู้ต่างๆ จึงไม่ได้ง่ายเหมือนสมัยนี้ การเรียนรู้ด้วยตัวเองจึงเป็นเรื่องยากไปอีก และตัวเองก็เพิ่งจะได้กลับมาทำอะไรที่อยากจะทำทุกอย่างตอนอายุอีก 2-3 ปี ก็จะขึ้นหลัก 5 แล้ว ช่วงอายุของการได้ทำอะไรต่างๆ มันช่างห่างไกลกันจังเลย แต่ก็นั่นแหละตามยุค ตามสมัย แต่ละช่วงก็มีเงื่อนไขที่แตกต่างกันออกไป (เริ่มออกทะเล วกกลับมาหาน้องซาร่าห์ต่อ ฮาๆ)

น้องซาร่าห์ เรียกสั้นๆ ว่า “ร่าห์” ตามน้องเขาละกันเนาะ จริงๆ อาจจะต้องเรียกว่า ลูกร่าห์ ก็เป็นได้ เพราะอายุน้อยกว่าลูกสาวเพื่อนที่รักไป 1 ปี เกิด 26 มีนาคม เหมือนกัน แต่เอาเป็นว่า เรียก น้องร่าห์ ดีที่สุด ส่วนตัวเราก็เรียกตัวเองว่า พี่ ดีที่สุด ฮาๆ ด้วยความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งน้ำเสียง และบุคลิกท่าทาง ทำให้มีแฟนคลับเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้จะเพิ่งได้เข้าวงการได้เพียง 1 ปีก็ตาม เขาบอกกันว่าหากใครหลงเข้าไปดูน้องร่าห์ ก็จะ “โดนตก” แน่นอน ตอนแรกก็ไม่ค่อยเข้าใจ อะไรโดนตก กว่าจะถึงบางอ้อ อ๋อ โดนตก ก็คือ ตกหลุมรัก นั่นเอง แบบว่าไม่ได้อยู่วงโครจรของวัยรุ่นก็เลยจะงงๆ กับคำวัยรุ่นนิดหนึ่ง ฮาๆ (ไม่ได้แก่นะ เพียงแค่ไม่ได้สนใจวัยรุ่นเขาคุยไรกันแค่นั้น ฮาๆ)

พอเริ่มรู้จักน้องร่าห์ ก็เหมือนพาตัวเองกลับไปเป็นวัยรุ่นกับเขาอีกครั้ง เพราะไปลองเข้ากลุ่ม Line Open Chat ของเหล่าบรรดาแฟนคลับที่ทำไว้พูดคุยกัน วันแรกที่เข้าไป โอ้ววว! แม่เจ้า งง ใน งง น้องๆ เขาคุยไรกันเยอะแยะไปหมด มีกฎที่เขาแจ้งไว้ว่า ให้อยู่กับปัจจุบัน เพราะข้อความที่ผ่านมามันไหลเหมือนสายน้ำ อะไรประมาณนี้ ก็นั่งหัวเราะให้ตัวเองละว่า เอาละหวา เริ่มสนุกละสิ จากที่เหงาๆ เข้าไปดูเขาพูดคุยกัน เออก็สนุกดีนะ ไม่รู้จักใครเลย เหล่าบรรดาแฟนคลับวันๆ เขาทำอะไรกัน คุยไรกัน วางแผนอะไรกัน ลองไม่เข้าดู ข้อความหลักพันเลยจ๊ะ คุยกันได้โหดมาก ฮาๆ เห็นแล้วก็ดีใจแทนน้องร่าห์ที่มีคนรักและคอย support มากมายขนาดนี้ และเชื่อว่าจะต้องมีเพิ่มขึ้นอีกมากมาย

เกริ่นอะไรไปเยอะแยะพอควร ขอวกกลับมาว่า ทำไมเราถึงสนใจน้อง Sarah Salola คนนี้ เรื่องของเรื่องที่ผ่านมาเราเคยคิดจะเขียนเพลงๆ หนึ่งขึ้นมา ในช่วงที่ตัวเองต้องเจอบททดสอบชีวิต อยากจะเขียนมันออกมาเป็นบทเพลง เขียนแล้วนะ แต่ได้ไม่เท่าไหร่ก็หยุดเขียนไป และเหตุการณ์นั้นก็ผ่านไป จนมาอ่านเรื่องราวของน้องร่าห์ ทำให้กลับมีแรงฮึดอีกรอบว่า เห้ย! กลับไปเขียนเพลงนั่นให้จบน่าจะดีนะ ถึงเหตุการณ์นั้นมันจะเปลี่ยนไปแล้วเราก็เขียนใหม่ได้เนาะ เนียะเท่ากับว่า น้องร่าห์ กลายเป็น inspiration แรงบันดาลใจให้หวนกลับไปหยิบปากกามาขีดๆ เขียนๆ เพลงที่เขียนไม่จบอีกครั้ง แต่ไม่รู้ว่าจะเขียนจบอีกไหม เอาเป็นว่าจะพยายามละกัน ไหนๆ ก็ฮึดมาอีกรอบละ ฮาๆ (ไม่ได้เป็นนักดนตรี ไม่ได้เป็นนักแต่งเพลง ไม่ได้ทำงานด้านบันเทิง เพียงแค่ชอบขีดๆ เขียนๆ แค่นั้นละจ้า)

sarah salola

 

คุณเชื่อกฎแห่งแรงดึงดูดไหม? ส่วนตัวเราเชื่อในเรื่องนี้ หากเราสนใจอะไร สิ่งใดแล้ว มันมักจะมีสิ่งเหล่านั้นเข้ามาหาเราแบบไม่ทันตั้งตัว เช่นเดียวกับการได้รู้จักน้องร่าห์ พอรู้จักได้แค่ 1 วัน ก็ไปเห็นโฆษณาของโรงแรมเลอเมอริเดียน เชียงราย ว่าจะมีคอนเสิร์ตน้อง Sarah Salola ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 อ่านปุ๊ป สมองแว๊บมาเลยว่า “อยากไป” ทันที แต่ก็ตลอดเกือบ 2 อาทิตย์ก็มาชั่งใจหลายรอบว่า จะไปดีไม่ไปดี หลักใหญ่ๆ ที่กลัวคือ กลัวโควิด เพราะที่บ้านต้องดูแลพ่อและแม่ที่แก่เฒ่ากันแล้ว ช่วงโควิดนี่จะไม่ค่อยออกไปไหนเลย ยิ่งร้านอาหาร ผับ บาร์ ต่างๆ นี่ไม่ต้องพูดถึงไม่เข้าเลย แต่ก็มาตัดสินใจก่อนวันงาน 1 วันว่า “ไป” (เพราะใจมันไปตั้งแต่วันแรกที่เห็นแล้ว ฮาๆ) ตัดสินใจไปก็เพราะคิดว่าเขาจัดที่โรงแรมเลอเมอริเดียนฯ นี่น่าจะคนไม่เยอะ น่าจะเป็นลูกค้าเฉพาะกลุ่ม ซึ่งก็เป็นแบบที่คิดจริงๆ นั่งดูได้แบบสบายชิลๆ outdoor ได้ทำเลนั่งดี๊ดีซะด้วย

ทีนี้มีโจทย์ให้ตัวเองอีก แล้วจะชวนใครไปด้วยดีละ เลยลองถามหลานสาวที่อยู่วงการบันเทิง ทำงานเป็น Producer ทำหนังมาก็หลายเรื่อง เรียกว่าเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการบันเทิงคนหนึ่ง คิดว่าหลานเราน่าจะรู้จักจะได้ชวนไปดูด้วย สรุปว่าหลานไม่รู้จัก ฮาๆ พอเปิดรูปให้ดู หลานบอกว่า แจ่มเลย ก็หมายถึง แบบนี้แหละจะโกยแฟนคลับให้ตกหลุมรักได้อีกเยอะ อะไรประมาณนี้ ลองถามไปกับเพื่อนๆ เพื่อนๆ ก็ไม่รู้จักกัน คุณลุง คุณป้า ทั้งหลายเนี๊ยะ ตกข่าวมาก ยังดีนะเรายังทันข่าวบ้าง จนสุดท้ายได้เพื่อนรุ่นน้องที่รู้จักน้องร่าห์ไปเป็นเพื่อน เกือบจะได้ไปคนเดียวซะแล้ว

ในค่ำคืน 18 พฤศจิกายน 2565 ได้นั่งฟังเสียงน้องร่าห์ร้องสดๆ น้องร้องดีจริงๆ และน้องเดินมาสวัสดีตามโต๊ะอีกต่างหาก สถานที่เอื้ออำนวย เว้นระยะห่าง มีช่องทางเดินกว้างขวาง คนไม่เยอะ และส่วนมากก็นั่งฟัง ลุกเต้นมี นิดเดียว (นับว่าตัวเองคิดถูกมากที่เลือกไปดูที่โรงแรมเลอฯ) ที่ประทับใจ และถูกใจมากๆๆๆ คือ น้องเปิดโอกาสให้ผู้ชมบอกชื่อเพลงที่อยากให้ร้องให้ฟังได้ทั้งไทยทั้งสากล ปรากฎว่า น้องร้องเพลงสากลให้ฟังถึง 3 เพลง เป็นเพลงที่เราชอบด้วย น้องร้องเพลงสากลได้ดีมากๆ คนหนึ่งเลย พอดีอยู่ใกล้ๆ ผู้จัดการน้องร่าห์ เลยหันไปคุยกับน้องเขานิดหนึ่งว่า น้องร้องเพลงสากลเพราะเนาะ น้องผู้จัดการบอกว่า น้องร้องสากลเพราะมากเลยคะ แต่ปกติไม่ค่อยได้ร้องบนเวที นับว่าโชคดีนะเนี๊ยะ ถูกใจมาก กับการร้องเพลงสากล จริงๆ แล้วเราเองส่วนใหญ่จะเปิดเพลงสากลฟังมากกว่าเพลงไทย เลยถูกใจเป็นพิเศษ เรียกได้ว่า คุ้มละงานนี้ ฮาๆ จะบอกว่า Happy มาก น้องร่าห์อยู่บนเวที รัศมีเปร่งปรั่งมากมาย แต่พอลงเวทีมาก็เหมือนเด็กทั่วไปในสายตาป้าๆ ละนะ น้องอ่อนน้อมถ่อมตัวได้เป็นที่น่ารัก เลยเป็นเรื่องง่ายที่จะ “โดนตก” กันถ้วนหน้า ไม่เว้นแม้แต่เรา ผู้ไม่ค่อยจะโดนใครตกง่ายๆ ฮาๆ

sarah salola

ดีใจที่ได้รู้จักกัน ถึงแม้น้องจะไม่รู้จักเราก็ตาม ตอนเขาให้ถ่ายรูปคู่กับน้องร่าห์ เราเลือกที่จะไม่ไปยืนถ่ายรูปคู่น้องเขา แต่เราเลือกที่จะยืนอยู่ด้านหลังตากล้องหลักของโรงแรม เพื่อที่จะใช้กล้องตัวเองถ่ายรูปน้องแทน น้องคงจะเห็นพี่อยู่นะ ฮาๆ อยากจะเรียกลูก ก็กลัวตัวเองแก่ เฮ้อ! เรียกน้องนั่นแหละดีละเนาะ

sarah salola

sarah salola

อะไรที่เราอยากทำ แล้วได้ทำ จะสำเร็จหรือไม่ เราก็จะมีความสุขที่เราได้ทำ ทุกคนๆ มองหาความสุขให้กับตัวเอง ความสำเร็จของตัวเอง เมื่อทำได้เราก็จะภูมิใจ เช่นเดียวกับน้องร่าห์ เชื่อว่าน้องต้องภูมิใจในตัวเอง และคุณพ่อคุณแม่ก็ต้องภูมิใจในตัวน้องมากๆ แน่นอน

แท้จริงแล้วไม่ว่าจะเป็นการตามหาความฝัน ตามหาตัวตนอะไรต่างๆ นาๆ ล้วนแล้ว ก็คือ เป็นเรื่องของความสุขของชีวิต คือ การที่ทำให้ตัวเองได้ภูมิใจ และพ่อแม่ได้ภูมิใจ นอกนั้นคือ กำไร ที่เราจะได้กลับมา

ดีใจไปกับคุณพ่อคุณแม่น้องร่าห์ที่มีลูกที่น่ารักแบบนี้ ถึงแม้น้องร่าห์จะดื้อ แต่เขาดื้อก็รักพ่อ รักแม่ เหมือนเรา เราเองก็ลูกคนเดียว เป็นคนดื้อเหมือนกัน แต่ดื้อก็รักพ่อ รักแม่

พิมพ์มายาวยืด อีกซักนิดหนึ่งละกัน ใครๆ ก็เห็นว่า น้องร่าห์หน้าเหมือนคุณพ่อมากๆ  ทำให้คิดถึงคำโบราณทางเหนือที่พูดต่อๆ กันมาว่า “ลูกสาวหน้าต๋าเหมือนป้อ จะได๋เปิ้ง” แปล ลูกสาวที่หน้าตาเหมือนพ่อ พ่อแม่จะได้พึ่งพา พึ่งพิงได้ อะไรประมาณนี้ และเราเชื่อว่าเป็นแบบคำโบราณ 100% เพราะเราเองก็เหมือนพ่อ ^-^

 

ขอบคุณที่อ่านจนจบ

ขอบคุณโชคชะตาที่ทำให้รู้จักกัน

ขอบคุณที่มาช่วยสะกิด ให้เกิดแรงบันดาลใจเก่าที่เคยหายไปกลับคืนมา

 

ชอบเด็กดื้อ เพราะดื้อเหมือนกัน ฮาๆ

พี่หนึ่ง

19 พฤศจิกายน 2565

 

ฟังน้องร่าห์ร้องเพลงสากลกัน อัดมา 3 คลิป สั่นบ้าง หันไปมาบ้าง แต่ก็พอดูได้นะ ฮาๆ

 

 

 

เที่ยวกิ่วแม่ปาน

 

Facebook Comments